SAO

10 định kiến về giới thần tượng KPOP mà 99% fan nào cũng từng lầm tưởng

Vạn vật luôn thay đổi từng ngày, những định kiến này cũng dần cũ kỹ và không còn đúng trong mọi hoàn cảnh.

Leader phải là người “già” nhất nhóm

SM Entertainment là công ty thường ưu ái những thành viên lớn tuổi cho vị trí trưởng nhóm. Lý do bởi những anh/chị cả sẽ có tiếng nói và có khả năng quán xuyến công việc của nhóm hơn so với những người khác.

Tuy nhiên hiện nay, có nhiều tiêu chí để một công ty quyết định xem ai mới là trưởng nhóm. Leader có thể là một người thuộc tầm tuổi ở giữa để dễ dàng kết nối các thành viên, một người tài năng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc của nhóm hoặc một nhân tố có thâm niên ở trong công ty lâu nhất. Tóm lại, đó không nhất thiết phải là người lớn tuổi nhất mà phải là người có tầm nhìn, khả năng lãnh đạo để đưa tập thể đi lên. 

Các rapper không thể hát 

Không giống với các nền giải trí ở các quốc gia khác, ngành giải trí ở Hàn Quốc luôn có sự phân chia vị trí nhất định với các thành viên trong nhóm nhạc. Là một idol, bạn chỉ cần làm tốt nhiệm vị của nhóm là đã được công nhận. Tuy nhiên, vị trí rapper luôn khiến công chúng thắc mắc rằng họ thực sự có tài hay chỉ là “rapper bất đắc dĩ”?

Fan KPOP bắt đầu hình thành suy nghĩ rằng các rapper thường đảm nhận công việc này chỉ bởi vì họ không thể hát. Điều này không hẳn là sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Hiện nay, có khá nhiều rapper có khả năng hát tốt, sáng tác và sản xuất âm nhạc. Thậm chí, họ có thể đảm nhận những line hát khó, giàu cảm xúc và lên nốt cao. 

Idolgroup chỉ có 1 visual

Hầu hết các nhóm nhạc thần tượng đều phải có ít nhất một gương mặt nổi bật và luôn xuất hiện ở vị trí center để nâng tầm ngoại hình cho nhóm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ có duy nhất 1 thành viên được công nhận là visual. Hiện nay, có rất nhiều nhóm nhạc khiến fan đau đầu, tranh cãi xem ai mới thực sự là visual của nhóm, chỉ bởi vì tất cả đều đẹp lung linh. 

KPOP được sản xuất hoàn toàn 

Trong thời kỳ làn sóng KPOP bước lên đỉnh cao, tuyên ngôn này vẫn chưa được chứng thực. Nhiều người nghĩ rằng công ty sẽ lo mọi khâu và việc của idol là chỉ làm theo, “chỉ đâu đánh đấy”. Giờ đây, ngày càng có nhiều nghệ sĩ đã tham gia vào quá trình sáng tác và sản xuất âm nhạc, không chỉ cho chính họ mà còn cho cả những nghệ sĩ khác nữa. 

 

Cô nào có mái tóc ngắn thì là rapper 

Thông thường, thành viên đảm nhận vị trí rapper thường được mặc định là người cá tính nhất trong một nhóm nhạc nữ. Trước đây, họ sẽ thường xuyên để tóc ngắn trong một lần comeback để công chúng dễ dàng phân biệt rapper so với các thành viên còn lại.

Song, bắt đầu từ idol thế hệ thứ 3, đã có rất nhiều rapper xuất hiện với vẻ xinh đẹp, nữ tính. Điển hình là Irene (Red Velvet), Lisa (BLACKPINK), Dahyun (TWICE),v.v. 

KPOP không thể vươn ra thị trường quốc tế 

Sự thật là từ trước tới nay, KPOP được biết đến là một trào lưu phổ biến ở Châu Á với lượng người theo dõi cực khủng. Phần lớn các nhóm nhạc đều muốn chinh phục khán giả Hàn Quốc trước tiên rồi vươn ra các nước lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á,v.v. Trên thị trường âm nhạc thế giới, KPOP thường không có khả năng cạnh tranh với các nghệ sĩ USUK hay có sức ảnh hưởng ở châu Âu, châu Mỹ,v.v. 

Nhưng chỉ trong vài năm vừa qua, KPOP đã có nhiều nhóm nhạc được khán giả thế giới công nhận như BTS, BLACKPINK, MONSTA X, ATEEZ nhờ vào chất lượng âm nhạc và khả năng trình diễn. 

Doanh số cao hơn = Âm nhạc đỉnh hơn

Về mặt lý thuyết thì suy nghĩ này là rất đúng, bởi một sản phẩm âm nhạc thú vị sẽ được công chúng quan tâm và có số lượng tiêu thụ mạnh. Nhưng xét trên thực tế hiện nay, một album có doanh số cao không hẳn là album chất lượng nhất, nó cũng có thể là kết quả của của 1 chiến dịch PR tốt. Hầu hết các album có thứ hạng cao là nhờ sự chăm chỉ của nghệ sĩ và công ty, tất nhiên không thể bỏ qua fandom khủng luôn sẵn sàng móc ví ủng hộ. Đôi khi chất lượng âm nhạc không phải là yếu tố tiên quyết quyết định doanh số bán đĩa.

Các chàng trai ẻo lả y hệt con gái 

Thật không may, đây là một định kiến rất phổ biến trong tâm trí công chúng khi nhắc tới KPOP. Bởi vì các thần tượng nam thường trang điểm và diện trang phục bắt mắt để trình diễn, nhiều người bắt đầu gièm pha vẻ ngoài của họ. Mặc dù có không ít idol đã nỗ lực đi theo concept nam tính, cơ bắp và mạnh mẽ hơn nhưng định kiến này vẫn luôn tồn tại. 

Video MR chứng minh tài năng của idol 

Fan KPOP luôn đinh ninh rằng video MR là thứ quyết định xem nhóm nào có tài hơn, ai có khả năng ca hát tốt hơn ai. Tuy nhiên, việc loại bỏ nhạc nền không thực sự cho thấy kỹ năng thanh nhạc thực sự của người nghệ sĩ bởi một số lượng âm thanh không hề nhỏ sẽ bị mất đi so với chất lượng gốc và không thể xuất hiện trong phiên bản MR. 

“Tôi chỉ có thể bias 1 người trong 1 nhóm” 

Có lẽ định kiến khó bỏ nhất của fan KPOP đó là họ luôn nghĩ mình chỉ có thể bias 1 thành viên duy nhất trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu bạn yêu thích 2 gương mặt cùng một lúc thì cũng đâu có gì sai trái, nhất là khi họ xứng đáng có được tình yêu từ tất cả chúng ta? 

Theo: tinnhac

Các tin liên quan

Sao

Âm nhạc